Để đảm bảo An toàn thực phẩm, hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn trong dịp Tết Trung thu năm 2022, cần tuân thủ các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm:
- Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm về điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phụ gia, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.
- Đối với người tiêu dùng: Hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng…
Theo đó, Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm thị xã và phường sẽ tiến hành kiểm tra các cơ sở trên địa bàn theo phân cấp quản lý:
- Đối tượng kiểm tra: Tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, rượu bia, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố…
- Nội dung kiểm tra: Theo các quy định của pháp luật về An toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn. Chú trọng các nội dung về nguồn gốc, xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng, nguyên liệu thực phẩm, công bố tiêu chuẩn sản phẩm, các điều kiện về ATTP (cơ sở, trang thiết bị, con người…).
- Xử lý vi phạm: Các đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không rõ nguồn gốc không đảm bảo an toàn, không đúng quy định về ghi nhãn lưu thông trên thị trường; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không bảo đảm ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa khắc phục các tồn tại.
Việc giữ gìn, đảm bảo chất lượng vệ sinh An toàn thực phẩm đối với các mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Trung thu là điều quan trọng và cần thiết nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, phòng ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm, giữ gìn sức khỏe cho người dân. Đồng thời, thông qua kiểm tra, giám sát để đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm An toàn thực phẩm (ATTP) của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, ưu tiên tập trung các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP trên địa bàn.