Thực hiện kế hoạch số 2558/KH-BCĐVSATTP ngày 22 tháng 8 năm 2022 của Ban chỉ đạo VSATTP thị xã Hương Trà về việc bảo đảm An toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2022.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, Ban chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm phường Hương Xuân xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2022 như sau:
1. Mục đích, yêu cầu:
1.1. Đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Trung thu, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, phòng ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm.
1.2. Đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, ưu tiên tập trung các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu. Thông qua hoạt động kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP.
1.3. Trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP, nâng cao ý thức bảo đảm ATTP của toàn cộng đồng.
2. Thời gian và phạm vi:
2.1. Thời gian: Từ ngày 24/8/2022 đến 15/9/2022
2.2. Phạm vi: Toàn phường.
3. Các hoạt động chính:
3.1. Công tác chỉ đạo:
- Ban chỉ đạo VSATTP phường xây dựng và triển khai các kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, kế hoạch kiểm tra liên ngành.
3.2. Công tác thông tin, truyền thông giáo dục:
Huy động hệ thống loa truyền thanh tham gia truyên truyền VSATTP.
- Nội dung tuyên truyền:
* Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm về điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phụ gia, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.
* Đối với người tiêu dùng: Hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng…
3.3. Hoạt động kiểm tra liên ngành:
Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP để kiểm tra các cơ sở trên địa bàn theo phân cấp quản lý.
- Đối tượng kiểm tra: Tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, rượu bia, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố…
- Nội dung kiểm tra: Theo các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn. Chú trọng các nội dung về nguồn gốc, xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng, nguyên liệu thực phẩm, công bố tiêu chuẩn sản phẩm, các điều kiện về ATTP (cơ sở, trang thiết bị, con người…).
3.4. Xử lý vi phạm: Xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không rõ nguồn gốc không đảm bảo an toàn, không đúng quy định về ghi nhãn lưu thông trên thị trường; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không bảo đảm ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa khắc phục các tồn tại.
4. Các công tác khác:
Trạm Y tế chủ động chuẩn bị lực lượng thường trực, vật tư, thuốc men, hoá chất… để sẵn sàng cấp cứu cho bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm. Các ban ngành chuẩn bị nhân lực để phối hợp điều tra xử lý khi xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
5. Công tác báo cáo:
Báo cáo kết quả triển khai cho BCĐ thị xã (qua TTYT thị xã) trước ngày 20/9/2022
Trên đây là kế hoạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2022, Ban chỉ đạo VSATTP xã, phường yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể liên quan nghiêm túc thực hiện.