1. Đối với các cơ sở chăn nuôi gia cầm tập trung:
- Phát quang cây cỏ xung quanh chuồng nuôi, quét dọn thu gom phân rác để đốt hoặc chôn, khơi thông cống rãnh.
- Tiêu độc, phun khử trùng toàn bộ chuồng trại, khu vực chăn nuôi và vùng phụ cận mỗi tuần 01 tuần.
- Vệ sinh tiêu độc khử trùng các phương tiện dùng vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm, thức ăn… khi ra vào cơ sở.
2. Đối với chăn nuôi hộ gia đình:
- Hàng ngày quét dọn sạch sẽ khu vực nuôi nhốt gia súc, gia cầm, thu gom phân rác, chất độn chuồng để đốt hoặc chôn.
- Phun thuốc sát trùng toàn bộ khu vực nuôi nhốt gia súc, gia cầm và vùng phụ cận mỗi tuần 1 lần.
- Vệ sinh sạch, tiêu độc các phương tiện, dụng cụ chăn nuôi vận chuyển gia súc, gia cầm, thức ăn trước khi ra vào cơ sở.
3. Các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm:
- Nơi nhốt gia súc, gia cầm chờ giết mổ phải được vệ sinh thu gom rác thải để chôn hoặc đốt, sau đó phun tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực nhốt, giữ được vệ sinh tiêu độc, khử trùng.
- Định kỳ thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng toàn bộ mỗi ca sản xuất.
- Phát quang cây cỏ xung quanh cơ sở, khơi thông cống rãnh.
4. Nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm:
- Thường xuyên vệ sinh, quét dọn và thu gom rác thải để xử lý.
- Quét dọn và phun thuốc khử trùng khu vực nhốt, giữ động vật ngay sau mỗi đợt tiêu hủy. Phân, rác thải phải được xử lý chôn hoặc đốt.