Tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến gần, thời gian nghỉ Tết thường kéo dài, đồng thời sau Tết Nguyên đán nhiều lễ hội diễn ra trên phạm vi thị xã với nhiều người tham dự. Đây cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, các loại hạt có dầu,… Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu của mình.
Để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời ổn định sản xuất, kinh doanh, phát triển và cạnh tranh lành mạnh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thị xã Hương Trà xây dựng kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021cụ thể như sau:
1. Mục tiêu chung
Bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021.
2. Mục tiêu cụ thể
- Hạn chế tối đa không để ngộ độc thực phẩm xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021.
- Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm từ thị xã đến xã, phường tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán có yếu tố nguy cơ cao, các cơ sở chế biến, cung ứng hàng hóa lớn, các chợ lớn.
- Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng đến người dân.
Thời gian triển khai: Từ ngày15/01/2021 đến ngày 20/3/2021, trên phạm vi toàn thị xã.
Các hoạt động cụ thể:
1. Hoạt động truyền thông
- Phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021 và triển khai đến các xã, phường.
- Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để giáo dục, phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm, kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc; Huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, kịp thời cảnh báo các nguy cơ mất an toàn trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021.
- Huy động vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thị xã, các xã, phường và các đoàn thể, tổ chức xã hội trong hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm nhằm triển khai chương trình phối hợp giữa UBND và UBMTTQ thị xã.
2. Hoạt động kiểm tra liên ngành
- Tại tuyến thị xã: Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thị xã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và chuyên ngành kiểm tra tại các xã, phường.
- Tại tuyến xã, phường: Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và tiến hành kiểm tra các cơ sở theo sự phân cấp quản lý.
- Các đơn vị chủ trì đoàn kiểm tra chủ động mời đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cùng cấp tham gia đoàn kiểm tra theo chương trình phối hợp.
3. Tổng kết, báo cáo
Kết thúc đợt triển khai, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm các xã, phường báo cáo kết quả triển khai về Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thị xã qua khoa KSBT-ATTP, Trung tâm Y tế thị xã để tổng hợp báo cáo Uỷ ban nhân dân thị xã và Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh theo các mốc thời gian như như sau:
- Báo cáo nhanh kết quả thanh, kiểm tra Tết trước ngày 08/02/2021.
- Báo cáo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Tân Sửu trước ngày 19/02/2021.
- Báo cáo công tác tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021 trước ngày 15/3/2021.