Tìm kiếm tin tức
Mỗi người xuất hiện mới trên địa bàn phải có một người được phân công giám sát, chịu trách nhiệm
Ngày cập nhật 07/04/2020
Nhằm thực hiện nghiêm việc giám sát dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, tại cuộc họp giao ban trực tuyến sáng nay (06/4), Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chỉ đạo, việc quản lý công dân từ các tỉnh thành về Huế trong thời điểm này là rất quan trọng, đề nghị các địa phương phải làm thật nghiêm, thật chặt, “phải làm sao để mỗi người xuất hiện mới trên địa bàn phải có một người được phân công giám sát và chịu trách nhiệm”.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu bất cứ công dân nào đến Huế đều phải bắt buộc kê khai y tế, buộc cam kết không ra khỏi nhà khi chưa đủ 14 ngày, nếu vi phạm sẽ đưa vào khu cách ly có trả tiền. Tuyên truyền các hộ gia đình vận động con em có ý định về quê thì nên đang ở đâu thì ở đó, hạn chế việc đi lại để tránh lây lan dịch bệnh. Lãnh đạo mỗi địa phương phải nắm được tình hình biến động dân dư của địa bàn mình quản lý, phân công cán bộ đi đến từng thôn, tổ dân phố “rà từng ngõ, gõ từng nhà” để nắm bắt tình hình dân cư, theo dõi, giám sát các đối tượng mới đến địa bàn; nếu địa phương nào không làm nghiêm túc việc này thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

Đây là thời điểm cần phát huy hiệu quả của các chốt kiểm soát y tế tại các của ngõ vào tỉnh, ngoài nhiệm vụ hỗ trợ khai báo y tế, tuyên truyền đeo khẩu trang phòng dịch thì tại các chốt này cũng cần tuyên truyền cho người dân hạn chế đi lại, đặc biệt là đi từ địa phương này sang địa phương khác nếu không có việc cần thiết, báo ngay cho chính quyền địa phương, công an, cơ sở y tế nếu phát hiện các đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh.

Tỉnh chúng ta chưa cấm nhưng phải dùng nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động để hạn chế tối đa việc người dân di chuyển từ địa phương này sang địa phương khác, đặc biệt là đi đến từ những địa phương có ổ dịch, bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “Tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính Phủ, đảm bảo tốt việc giãn cách xã hội. Căn cứ vào thực tiễn của từng địa phương để triển khai thực hiện. Tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân để tránh việc người dân hiểu sai, hiểu nhầm, lợi dụng xuyên tạc, gây hoang mang tâm lý trong cộng đồng. Lên án, xử lý những người đưa thông tin sai sự thật, các trường hợp cố tình vi phạm thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính Phủ để tuyên truyền và răn đe.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, công tác phòng chống dịch trong thời điểm này được ưu tiên hàng đầu nhưng không được lơ là việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương, cần bố trí lực lượng tăng cường phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm, đảm bảo an toàn, an sinh xã hội. Tiếp tục rà soát các đối tượng thuộc nhóm được hỗ trợ của Chính phủ để khi gói hỗ trợ Chính phủ ban hành sẽ triển khai ngay cho người dân. Ngoài ra căn cứ vào đặc điểm tình hình, đối tượng mang tính chất đặc thù của tỉnh để đề xuất cơ chế hỗ trợ phù hợp. Đặc biệt, quan tâm sớm hơn, kịp thời hơn đối với người nghèo, đối tượng yếu thế, đối tượng chính sách để không ai bị thiếu đói.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các sở ngành liên quan rà soát lại các trang thiết bị phòng dịch, khẩu trang, nước sát khuẩn... để có kế hoạch hỗ trợ cho nước bạn Lào, “Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng với truyền thống tương thân tương ái, chúng ta sẽ cố gắng để cùng với Chính phủ Việt Nam hỗ trợ những gì có thể cho nước bạn, vì mục tiêu chung là chiến thắng đại dịch trên toàn cầu”.

 

thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.817.695
Truy câp hiện tại 734