Tìm kiếm tin tức
Khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (Công văn số 7017/UBND-VH ngày 06/8/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh)
Ngày cập nhật 07/08/2020
Ảnh minh họa

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài và lây lan trong cộng đồng còn rất cao. Ngày 06/8/2020, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản số 7017/UBND-VH  yêu  cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh; UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, căn cứ các ý kiến của các Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh và các địa phương tại cuộc họp ngày 05/8/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh có ý kiến như sau:

1. Biểu dương các đơn vị, địa phương, các lực lượng tham gia đã tích cực cố gắng, nỗ lực trong thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong những ngày qua. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường rà soát, chốt chặn, tầm soát, truy vết, cách ly, xét nghiệm, đồng bộ, thường xuyên, liên tục;  kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế... làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của tỉnh.

2. UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế:

Tình trạng nhiều công dân từ các vùng có dịch trở về địa phương không được kiểm soát, khai báo tại các Chốt vẫn còn xảy ra. Vì vậy, yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra để phát hiện và xử lý triệt để; khuyến khích vận động người dân chủ động phát hiện, tố giác (với mục tiêu bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng); bố trí cán bộ tiếp nhận thông tin từ người dân phản ánh và có phương án xử lý sớm để sớm ngăn chặn, truy vết kịp thời các đối tượng.

Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) tăng cường tổ chức xét nghiệm diện rộng, xét nghiệm nhanh; trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính thì vẫn giữ nguyên tình trạng cách ly đủ 14 ngày; tăng cường việc lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với tất cả các đối tượng F1, trường hợp nghi ngờ, nguy cơ cao.

Để điều hành quản lý hiệu quả, thống nhất tại các Khung cách ly dân sự (T), yêu cầu phân công 01 lãnh đạo UBND cấp huyện chỉ đạo, điều phối chung; Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện là thường trực, lực lượng y tế và các đoàn thể phối hợp.

Hiện tại, số lượng người dân ở tại thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đang có nhu cầu trở về địa phương rất lớn, tạo áp lực cho các địa phương trong việc tiếp nhận, cách ly và bảo đảm các điều kiện khác, do đó, các địa phương phải tính toán kỹ, căn cứ định mức phân bổ và nhu cầu cấp thiết của từng trường hợp để xem xét phê duyệt; đồng thời, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ tất cả các công dân trở về tại địa phương.

Do dịch bệnh COVID-19 tái bùng phát lần hai nên cuộc sống của người dân đang gặp nhiều khó khăn, nhất là người nghèo, người khuyết tật, lao động tự do... .Vì vậy, các địa phương cần lưu ý, có chính sách an sinh xã hội tại địa phương kịp thời.

3. Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các địa phương:  Tăng cường kiểm tra tất cả các trường hợp nhập cảnh trên các tuyến biên giới đường bộ, đường thủy, đường biển, cảng hàng không; kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở...

4. Ủy ban nhân dân thành phố Huế: Chủ trì, phối hợp với Ga Huế chỉ đạo lực lượng chức năng ngăn chặn tất cả các lối ra của Ga Huế để kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hành khách, nếu phát hiện người từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi phải thực hiện phân loại và cách ly ngay tại các cơ sở cách ly tập trung sau khi xuống Ga Huế. Không cách ly tại nhà các trường hợp đến từ Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng.

Chỉ đạo Công an thành phố Huế tăng cường kiểm tra, kiểm soát các chung cư, khu vực cho thuê, các ký túc xá tư nhân... nhằm không để lọt các đối tượng trở về từ các vùng có dịch, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, các địa điểm theo Thông báo của Bộ Y tế. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không khai báo, không cách ly.

5. Sở Y tế: Đảm bảo trang bị bảo hộ cho các lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là các lực lượng kiểm soát tại các Chốt kiểm soát, các Khu cách ly như đội ngũ nhân viên y tế, công an, quân sự, biên phòng, thanh tra giao thông, tình nguyện viên... đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Chỉ đạo các Trung tâm y tế các huyện, thị xã và thành phố Huế có kế hoạch hỗ trợ các địa phương tổ chức kỳ thi THPT trên địa bàn an toàn phòng dịch, đảm bảo theo kế hoạch đề ra.

6. Trung tâm Kiểm soát bệnh tât tỉnh (CDC) và các địa phương thường xuyên theo dõi thông tin về các trường hợp F0 có đến Thừa Thiên Huế để khẩn trương truy vết, cách ly, xét nghiệm (triển khai tương tự như trường hợp bệnh nhân 589).

7. Đề nghị Đại Học Huế: Chỉ đạo Trung tâm Giáo dục Quốc phòng chuẩn bị để kích hoạt Khu cách ly tập trung ngay khi có yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện Công văn 6667/UBND-GD ngày 28/7/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh; đặc biệt, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các Ký túc xá sinh viên của các Trường thuộc Đại học Huế, nhất là các sinh viên đang trong diện cách ly tại Ký túc xá. 

8. Đề nghị Trường Đại học Y Dược Huế chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất để tiếp nhận bệnh nhân nghi mắc COVID-19; tăng cường huy động thêm lực lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên, viên chức, học viên, sinh viên của Trường hỗ trợ cho UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế và tại các Chốt kiểm tra và trong việc thực hiện kiểm tra, truy vết, đo thân nhiệt và điều trị...

9. Ban Quản lý Khu Kinh tế, Công nghiệp tỉnh và các đơn vị, địa phương hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh đánh giá theo tiêu chí tại Quyết định 127/QĐ-UBND ngày 30/7/2020 của BCĐ phòng chống dịch COVID-19 tỉnh ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch COVID - 19 tại nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và nghiêm túc thực hiện Công điện 08/CĐ-UBND ngày 03/8/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh.

10. Các Nhà máy, cơ sở sản xuất có số lượng lao động lớn chú ý công tác phòng, chống dịch phù hợp, yêu cầu tất cả người lao động phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn, đo thân nhiệt...

Yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện./.

www.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.818.538
Truy câp hiện tại 1.001