Tìm kiếm tin tức
Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an sinh xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và năm 2021
Ngày cập nhật 05/01/2021

Năm 2020, đại dịch COVID -19 bùng phát đã tác động tiêu cực, toàn diện và sâu rộng đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội của Nhân dân tỉnh nhà. Nhiều hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng; hàng ngàn lao động mất việc làm, thiếu việc làm, giảm sâu thu nhập. Đồng thời, biến đổi khí hậu, thiên tai, bão lụt, sạt lở, tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất và đời sống của người dân. Các đối tượng yếu thế như người cao tuổi, người nghèo, khuyết tật, trẻ em…chịu sự tác động lớn nhất.

Thực hiện Chỉ thị số 44/CT-TTg ngày 21/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, đồng thời triển khai các giải pháp thiết thực đảm bảo an sinh xã hội năm 2021; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, các cơ quan Trung ương trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp như sau:

1. Tập trung rà soát, nắm tình hình đời sống của các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn (người có công với cách mạng, người nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người dân ở vùng bị thiệt hại do bão, lũ, sạt lở, người dân gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu do ảnh hưởng của đại dịch COVID -19, đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đói giáp hạt…) để thực hiện hỗ trợ Tết Nguyên đán Tân Sửu và giáp hạt đầu năm 2021, không để người dân bị thiếu đói, đảm bảo mọi người dân được vui Tết, đón xuân no ấm.

Thực hiện tốt việc chăm lo, thăm hỏi, chúc Tết các đối tượng chính sách, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ lão thành cách mạng...; tổ chức tốt thăm hỏi, tặng quà cho người già cô đơn, trẻ em mồ côi, người khuyết tật được nuôi dưỡng tại các cơ sở trợ giúp xã hội. Bảo đảm tất cả các đối tượng chính sách đều có quà và được nhận quà trước 20 tháng chạp năm Kỷ Hợi.

2. Theo dõi, nắm bắt tình hình lao động tại các khu công nghiệp và các doanh nghiêp trên địa bàn, cập nhật việc chi trả tiền lương, tiền thưởng cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán; quan tâm hỗ trợ người lao động bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; Tăng cường tự kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ trước, trong, sau Tết Nguyên đán.

3. Nắm bắt, hỗ trợ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh với mục tiêu kép; thực hiện đầy đủ, đúng, kịp thời các chính sách về tạo việc làm, y tế, bảo trợ xã hội, chính sách đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, đặc biệt là chính sách đối với người có công với cách mạng, người già cô đơn, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; lồng ghép các chương trình, dự án, nhất là đào tạo nghề, nâng cao kiến thức, trình độ tay nghề, phát triển sản xuất kinh doanh gắn với các dự án vay vốn ưu đãi cho người nghèo, cận nghèo, người mới thoát nghèo, người sống ở vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn để tạo việc làm tại chỗ.

4. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

a) Phối hợp với Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh hỗ trợ quà Tết cho người có công với cách mạng, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người dân ở vùng bị thiệt hại do bão, lũ, sạt lở, người dân gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu do ảnh hưởng của dịch Covid-19; tham mưu công tác chúc thọ, mừng thọ cho người cao tuổi tròn 90 tuổi và tròn 100 tuổi; thăm, tặng quà Tết các cơ sở trợ giúp xã hội vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu;

b) Tập trung rà soát, xử lý các trường hợp hồ sơ còn vướng mắc, giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công, tranh chấp lao động. Vận động ủng hộ đóng góp xây dựng “Quỹ Đền ơn đáp nghĩa”, duy tu, sửa chữa, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ và các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, đảm bảo không còn đối tượng người có công trong hộ nghèo, hộ cận nghèo;

d) Đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm của hệ thống cơ sở cung ứng dịch vụ việc làm; nâng cao hiệu quả tổ chức sàn giao dịch, hội chợ việc làm (kết nối online...). Thực hiện tốt công tác dự báo, thông tin thị trường lao động; nâng cao chất lượng và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực.

5. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

a) Tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ khẩn cấp tái sản xuất, giống cây trồng, vật nuôi cho người dân bị ảnh hưởng bão, lụt; theo dõi chặt chẽ, dự báo tình hình dịch bệnh vật nuôi, cây trồng để ra các giải pháp kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra;

b) Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không đảm bảo an toàn làm lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

6. Sở Y tế:

a) Tăng cường phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch COVID-19 và các dịch bệnh có nguy cơ bùng phát  trong dịp trước, trong Tết Nguyên Đán. Chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra việc đánh giá theo các Bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch COVID-19. Thực hiện nghiêm các quy trình về quản lý nhập cảnh, kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu;

b) Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm; phối hợp tổ chức hiệu quả công tác kiểm tra liên ngành, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện chính sách khám chữa bệnh của đối tượng chính sách, có công, người nghèo có bảo hiểm y tế tại các cơ sở; nâng cao trách nhiệm quản lý giá thuốc chữa bệnh, dịch vụ y tế đối với các nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc tư nhân đang hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh theo thẩm quyền.

7. Sở Công Thương: Chỉ đạo và phối hợp các sở, ngành chức năng, các đơn vị liên quan triển khai thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và của Uỷ ban nhân dân tỉnh tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự thị trường nhân dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021.

Chỉ đạo đảm bảo các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu nhất là thịt lợn và sản phẩm từ thịt lợn, không để tình trạng thiếu hàng, sốt giá; theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến dịch bệnh để kịp thời có phương án bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường.

8. Sở Tài chính: Hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện chi ngân sách tại các đơn vị, đị phương, bảo đảm chặt chẽ; giải quyết nhanh các khoản chi lương và các chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức và các đối tượng chính sách xã hội, người có công, đảm bảo các đối tượng đều được nhận lương, chế độ trước ngày 20 tháng Chạp năm Kỷ Hợi.

9. UBND thành phố Huế, các thị xã và các huyện:

a) Chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn, tuyệt đối không chủ quan, sẵn sàng ứng phó, đồng bộ các biện, pháp phòng, chống dịch Covid – 19 nhất thời điểm trước, trong Tết Nguyên Đán;

Tăng cường rà soát cùng với tuyên truyền vận động người dân tố giác nhằm kịp thời phát hiện các đối tượng nhập cảnh trái phép cư trú trên địa bàn.

b) Phân công lãnh đạo đi cơ sở, nằm tình hình, kiểm tra việc thực hiện chi trả, hỗ trợ các chế độ cho các đối tượng chính sách, giải quyết trực tiếp, kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh, đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp nhân dân nhất trên địa bàn đều được no, ấm, đón Tết cổ truyền vui tươi, đầm ấm, an toàn.

c) Phối hợp đồng bộ giữa các ngành, các cấp, các tổ chức chính trị, xã hội nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, đảm bảo chát lượng nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân trước, trong, sau Tết Nguyên Đán; nhất là tại các xã vùng sâu, vùng xa, miền núi; thanh tra các doanh nghiệp có tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, vệ sinh lao động.

10.  Thủ trưởng các sở, ban, ngành, các cơ quan trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND thành phố Huế, các thị xã và các huyện chủ động xây dựng kế hoạch triển khai, tổ chức thực hiện nghiêm túc các nội dung nêu tại Chỉ thị này; báo cáo UBND tỉnh nội dung triển khai trước ngày 10/01/2021 và kết quả thực hiện trước ngày 30/11/2021 qua Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để tổng hợp./.

Tập tin đính kèm:
Phương Nhi
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.818.272
Truy câp hiện tại 949