Tìm kiếm tin tức
Các biện pháp tránh thai an toàn
Ngày cập nhật 23/09/2023
Ảnh minh hoạ

Tránh mang thai ở tuổi vị thành niên: Những điều cần biết!

Trẻ ở độ tuổi vị thành niên thường phải đương đầu với không ít khó khăn. Bạn đang trải qua nhiều thay đổi và đang loay hoay tìm kiếm con người mà bạn muốn trở thành. Một đứa bé ra đời vào lúc này sẽ khiến mọi chuyện càng trở nên phức tạp, và có lẽ bạn chỉ muốn có con khi đã trưởng thành và độc lập. Bằng cách quan hệ tình dục an toàn, nắm bắt thông tin và có một hệ thống hỗ trợ tốt, bạn có thể tránh lâm vào tình cảnh làm cha mẹ bất đắc dĩ ở tuổi teen. Nắm được kiến thức về tình dục an toàn là điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm cho bản thân. Những bậc cha mẹ có con ở tuổi vị thành niên cũng có thể áp dụng các bước trong bài viết này để giúp con mình tránh thai.

 

1. Sử dụng bao cao su như một biện pháp tránh thai rẻ tiền mà hiệu quả

 Bao cao su là một trong những lựa chọn dễ dàng nhất để tránh thai. Bao cao su có thể bảo quản được lâu nhưng cũng có ngày hết hạn. Bạn cần kiểm tra thời hạn sử dụng trước khi dùng.

Bạn có thể mua bao cao su ở hiệu thuốc, hoặc chúng có thể được phát miễn phí ở nhiều trường học và trung tâm chăm sóc sức khỏe.

Cả bạn và bạn tình đều phải thoải mái khi mang bao cao su.

Thử dùng bao cao su dành cho nữ. Loại bao cao su này sẽ được đặt vào âm đạo để tránh mang thai. Bạn hãy làm theo hướng dẫn trên bao bì.

Một lợi ích đi kèm: Cả hai loại bao cao su dành cho nam và nữ còn có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục!

2. Uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai uống còn được gọi là “viên uống tránh thai”. Bạn cần phải được bác sĩ kê toa khi sử dụng phương pháp này. Các hoóc môn trong viên thuốc có tác dụng ngăn rụng trứng, có nghĩa là sẽ không có trứng nào được thụ tinh. Viên uống tránh thai có hiệu quả tránh thai đến 91%, nhưng không có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục

Trao đổi với bác sĩ về các tác dụng phụ có thể xảy ra như tăng cân hoặc chảy máu giữa các kỳ kinh nguyệt. Bạn cũng có thể trải qua tâm trạng thất thường và trầm cảm.

Thuốc tránh thai sẽ có hiệu quả nhất nếu bạn uống mỗi ngày vào cùng một thời gian nhất định. Bạn có thể cài đặt lời nhắc trên điện thoại để nhớ uống thuốc.

3Thử dùng vòng tránh thai như một biện pháp lâu dài

Đây là một dụng cụ nhỏ được cấy vào tử cung để ngăn ngừa thụ thai. Với hiệu quả lên đến 99%, vòng tránh thai là một trong những phương pháp tránh thai đáng tin cậy nhất. Chuyên viên y tế sẽ đặt vòng tránh thai cho bạn. Vòng tránh thai có thể lấy ra bất kỳ lúc nào, nhưng bạn có thể đặt trong tử cung với tác dụng đến 12 năm.

Có hai loại vòng tránh thai khác nhau: loại chứa đồng và loại chứa hoóc môn. Bạn hãy hỏi bác sĩ xem loại nào thích hợp với bạn.

Một trong những ưu điểm của vòng tránh thai chứa đồng là chúng có thể dùng như một biện pháp tránh thai khẩn cấp. Nếu được đặt trong vòng 5 ngày sau khi giao hợp, vòng tránh thai chứa đồng có thể ngăn ngừa thụ thai.

Các tác dụng phụ bao gồm kinh nguyệt không đều và đau bụng khi có kinh, nhưng tình trạng này thường sẽ khỏi sau 3 đến 6 tháng.

Bạn có thể được đặt vòng tránh thai miễn phí khi đến các cơ sở có chương trình dân số - kế hoạch hóa gia đình tài trợ, hoặc đến các cơ sở y tế tư

4Cân nhắc sử dụng que cấy tránh thai

 Có nhiều phương pháp tránh thai bằng hoóc môn, một trong số đó là cấy que tránh thai. Chuyên viên y tế sẽ đặt chiếc que nhỏ này vào cánh tay của bạn, và nó sẽ giúp bạn ngừa thai đến 4 năm.

Que cấy tránh thai có hiệu quả ngăn ngừa thụ thai đến 99%, nhưng không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Phương pháp này hay ở chỗ là bạn không phải lo lắng về cách sử dụng. Bạn không sợ mình quên dùng hoặc dùng không đúng cách!

5.  Thử sử dụng miếng dán tránh thai như một phương pháp tránh thai dễ dàng

Bạn có thể hỏi bác sĩ về miếng dán tránh thai. Miếng dán tránh thai sẽ được dán lên cánh tay, bụng, lưng hoặc mông, và mỗi tuần thay một miếng dán mới. Sau mỗi ba tuần, bạn sẽ nghỉ một tuần không dán trước khi tiếp tục dán miếng mới.

Miếng dán tránh thai có hiệu quả 91% nhưng không ngăn ngừa được các bệnh lây qua đường tình dục.

6. Tiêm thuốc tránh thai nếu bạn muốn khỏi phải lo dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Tiêm thuốc tránh thai có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn không muốn phải nhớ thay miếng dán hoặc uống thuốc tránh thai. Cách 3 tháng một lần, bác sĩ sẽ tiêm cho bạn một mũi thuốc ngăn rụng trứng để tránh thụ thai.

Thuốc tiêm tránh thai có hiệu quả đến 94%, nhưng không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Hiện nay, hầu hết các trạm y tế đều có những phòng kế hoạch hóa gia đình cung cấp dịch vụ tiêm thuốc tránh thai. Bạn có thể đến tiêm mà không mất tiền thuốc.

7.Tìm hiểu thuốc tránh thai khẩn cấp

 Bạn cũng có thể tránh mang thai bằng thuốc tránh thai khẩn cấp. Nếu trên 15 tuổi, bạn có thể mua thuốc ở hiệu thuốc mà không cần toa bác sĩ. Bạn sẽ phải trình giấy tờ để chứng minh tuổi của mình, chẳng hạn như thẻ căn cước hoặc bằng lái xe.

Đây không phải là phương pháp tránh thai thường xuyên. Bạn vẫn nên chọn phương pháp khác để tránh thai thường xuyên.

8.Cân nhắc kiêng quan hệ tình dục như một cách tránh thai an toàn nhất

 Cách tốt nhất để phòng tránh mang thai là kiêng quan hệ tình dục, tức là không giao hợp. Một số người cho rằng kiêng quan hệ tình dục cũng bao gồm cả quan hệ bằng miệng, mặc dù thực ra quan hệ bằng miệng không dẫn đến mang thai. Tuy nhiên, bạn sẽ phòng tránh được các bệnh lây qua đường tình dục nếu không quan hệ tình dục với bất kỳ hình thức nào.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.230.733
Truy câp hiện tại 6.896