Tìm kiếm tin tức
Công điện khẩn về việc tăng cường chỉ đạo ứng phó với mưa lớn diện rộng
Ngày cập nhật 07/10/2020

Uỷ ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có Công điện khẩn số 12 /CĐ-UBND về việc tăng cường chỉ đạo ứng phó với mưa lớn diện rộng gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố Huế; Thủ trưởng các cơ quan, đoàn thể trong tỉnh; Thủ trưởng các cơ quan Trung ương trên địa bàn tỉnh chỉ đạo ứng phó với mưa lớn diện rộng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản và tính mạng của nhân dân, tài sản của nhà nước trên địa bàn.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rìa bắc của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Bộ nối với vùng áp thấp trên biển Đông, sau kết hợp với trường gió Đông nên tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mưa to đến rất mưa to. Dự báo từ ngày 07/10/2020  đến ngày 10/10/2020 tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Tổng lượng mưa tính từ ngày 07/10/2020 đến hết ngày 10/10/2020 ước tính phổ biến từ 400-600mm, có nơi trên 700mm. Mực nước các sông có thể lên trên báo động I đến dưới báo động II. Từ sau ngày 11/10/2020 mưa lớn còn diễn biến phức tạp, kéo dài.

Ngoài ra, trên vùng biển có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh; nguy cơ xảy ra lũ quét sạt lở đất.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn diện rộng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản và tính mạng của nhân dân, tài sản của nhà nước, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố Huế triển khai sơ tán dân khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, gò đồi, ven sông suối, ven biển; khu vực thấp trũng, ngập úng đô thị; đảm bảo an toàn cho các khu vực đang thực hiện chương trình tái định cư. Trong đó chú ý kiểm tra các điều kiện đảm bảo trong trường hợp phải sơ tán các hộ dân cư dài ngày mưa lũ diễn biến phức tạp.

Thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến thời tiết, cảnh báo thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động ứng phó; hướng dẫn cho các phương tiện, tàu thuyền neo đậu đảm bảo an toàn.

Chỉ đạo khẩn trương di chuyển, gia cố các lồng, bè nuôi thủy sản trên sông, đầm phá và các ao, hồ nuôi thủy sản cao triều, hạ triều ven biển, ven sông, suối đảm bảo an toàn; có phương án bảo vệ, phòng tránh các thiệt hại có thể xảy ra cho khu nuôi thủy sản; tuyệt đối không để người dân ở trên các lồng, bè nuôi thuỷ sản khi mưa lũ xảy ra.

Tổ chức kiểm tra kho tàng, nhà xưởng, công sở, di tích văn hóa; dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, thiết bị y tế và bình ổn giá cả thị trường.

2. Chủ công trình các hồ chứa nước thuỷ lợi, thuỷ điện tổ chức trực ban theo dõi, quan trắc diễn biến của mưa lũ, thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đơn hồ và liên hồ chứa đã được phê duyệt đảm bảo vận hành tuyệt đối an toàn công trình và an toàn vùng hạ du; phối hợp thông tin, hỗ trợ các địa phương cảnh báo cho nhân dân vùng hạ du khi vận hành điều tiết lũ.

Đối với các công trình thuỷ điện đang thi công dở dang, công trình chưa được phép tích nước, Sở Công Thương chỉ đạo các chủ đầu tư mở các cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn; thực hiện các nội dung phương án đảm bảo vận hành an toàn công trình và an toàn vùng hạ du theo quy định tại Nghị định số 114/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước.

Đối với các hồ thủy lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các chủ đập, chủ đầu tư, nhà thầu thi công triển khai phương án đảm bảo hồ chứa và vùng hạ du, đặc biệt là các hồ chứa xung yếu, hồ đang thi công và hồ chứa nhỏ.

Công ty TNHH Nhà nước 1 Thành viên quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh phối hợp với các địa phương vận hành mở các cửa van công trình Thảo Long, Cửa Lác, các cống trên đê sẵn sàng thoát lũ nhanh.

3. Sở Giáo dục và Đào tạo theo dõi sát diễn biến mưa lũ thực tế tại địa phương để chủ động cho học sinh nghỉ học đảm bảo an toàn.

4. Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải rà soát, sẵn sàng phương án bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn; nghiêm cấm các phương tiện giao thông lưu thông khi mưa lũ. 

5. Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo an toàn cho hệ thống thông tin liên lạc phục vụ công tác phòng chống         thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn; chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng, báo đài tăng cường thông tin, truyền thông về diễn biến thiên tai.

6. Công ty điện lực Thừa Thiên Huế tổ chức kiểm tra và có phương án đảm bảo an toàn lưới điện.

7. Chủ đầu tư các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình ven biển, cửa sông, ven sông có phương án khơi thông dòng chảy; phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư thi công; Sở Giao thông vận tải tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý dự án đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn có phương án đảm bảo an toàn công trình, phương án chống va trôi các thiết bị đang thi công các công trình qua các sông, bố trí biển báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, đá; bố trí lực lượng ứng trực, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đi qua khu vực hiện trường thi công dở dang. 

8. Lãnh đạo các địa phương, đơn vị trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc nghiêm túc thực hiện không lơ là chủ quan, tổ chức trực ban 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra và thường xuyên báo cáo tình hình về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

9. Các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh theo nhiệm vụ đã phân công tổ chức kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện phương án ứng phó với mưa lũ.  

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức triển khai thực hiện các nội dung nêu trên. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng chống mưa lũ trong cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp của mình.

Diệu Hương
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.818.200
Truy câp hiện tại 930